Tại sao van cổng không dùng điều tiết lưu lượng dòng chảy

Van cổng là dòng sản phẩm được dùng để đóng mở dòng chảy. Như các bạn đã biết, thì van cổng là một trong những sản phẩm nằm trong nhóm van 2 chiều. Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp van cổng, cho các công trình. Ngoài những câu hỏi như, giá van cổng thế nào. Vận hành van cổng ra làm sao, thì còn có thêm một câu hỏi đến từ rất nhiều khách hàng. Van cổng có thể điều tiết lưu lượng hay không? Mời bạn đọc cùng xem qua các thông tin dưới đây, để hiểu rõ hơn về hỏi trên.

Xem thêm tại sao van cổng bị rò rỉ

Một số thông tin cơ bản về van cổng

Van cổng là một loại van chủ động được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cung cấp nước, hệ thống thoát nước, và các ứng dụng công nghiệp khác. Với thiết kế đặc biệt, chúng cho phép hoàn toàn mở hoặc đóng dòng chảy của chất lỏng thông qua ống dẫn.

Được gọi là “cổng” vì nó có hình dáng giống một cổng ngang, với một tấm vật liệu chắn giữa ống dẫn hay còn gọi là cánh van. Tấm chắn này có thể được di chuyển theo hướng dọc hoặc ngang, tùy thuộc vào loại van cụ thể.

Khi van được đóng, tấm chắn tạo ra một rào cản hoàn toàn ngăn cản dòng chảy của chất lỏng. Khi van được mở, tấm chắn rời khỏi đường ống, cho phép chất lỏng chảy qua tự do.

Một trong những ưu điểm của van này đó là khả năng hoạt động hiệu quả với áp suất cao. Được thiết kế để chịu được áp suất cao và giảm thiểu sự rò rỉ. Điều này giúp duy trì hiệu suất cao trong hệ thống và đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành.

Van cổng thường được làm từ các vật liệu chất lượng cao như thép không gỉ, gang, hay đồng để đảm bảo độ bền và khả năng chống ăn mòn. Chúng có thể có nhiều kích thước khác nhau, từ nhỏ cho các ứng dụng gia đình đến lớn cho các ứng dụng công nghiệp.

Việc điều khiển van cổng có thể được thực hiện bằng tay thông qua một bánh răng hoặc tay vặn, hoặc tự động thông qua các cơ cấu điện hoặc khí nén. Các van cổng tự động này có thể được tích hợp vào hệ thống điều khiển tự động hoặc được điều khiển từ xa.

Tóm lại, dòng sản phẩm van cổng là một giải pháp linh hoạt và hiệu quả cho việc kiểm soát dòng chảy của chất lỏng trong các ứng dụng công nghiệp và hệ thống cấp nước.

Một số thông tin cơ bản liên quan đến van cổng
Một số thông tin cơ bản liên quan đến van cổng

Lý do van cổng không dùng điều tiết lưu lượng dòng chảy?

Đi thẳng vào vấn đề luôn, câu trả lời van cổng có thể điều tiết được lưu lượng dòng chảy. Tuy nhiên chúng ta không nên dùng van cổng cho công tác điều tiết lưu lượng dòng chảy. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của van. Để hiểu được tại sao chúng ta không nên, mời bạn đọc xem hết phần trình bày dưới đây.

Đối với dòng van gang cánh cao cao su sẽ không đảm bảo được chất lượng làm việc, cụ thể đó là không thể chiu được áp từ lưu chất tác động động liên tục.

Giới thiệu qua một chút về cách thức vận hành van cổng. Việc đóng mở van sẽ phụ thuộc vào tay quay ở trên. Khi bạn quay ngược chiều kim đồng hồ là mở quay cùng chiều kim đồng hồ là van cổng đóng. Quá trình này diễn ra đồng nghĩa với việc, cánh van sẽ được nâng lên và hạ xuống với nhiều vị trí khác nhau trong quá trình đóng và mở. Thấp nhất và khi cánh van ở vị trí đóng hoàn toàn, và cao nhất là khi van cổng ở vị trí mở hoàn toàn.

Thông qua chi tiết này ta có thể thấy khi đĩa van không phải nằm ở vị trí cao nhất hoặc thấp nhất thì lưu lượng dòng chảy sẽ thay đổi, đây cũng được xem là hình thức đóng mở dòng chảy chưa được xem là tiều tiết lưu lượng.

Qúa trình đóng hoặc mở của van cổng
Qúa trình đóng hoặc mở của van cổng

Tác hại khi sử dụng van cổng điều tiết lưu lượng dòng chảy

Như các bạn đã biết, phần lớn áp lực tác động lên bộ phận van cổng rất nhiều. Trong khoảng thời gian sử dụng sản phẩm. Khi chúng ta chỉ mở một phần của đĩa van, hay nói cách khác là điều tiết lưu lượng dòng chảy.

Dòng chảy đi qua tác động lên đĩa van cổng liên tục, nếu áp lực quá cao. Có thể làm cho bộ phận đĩa của van cổng bị biến dạng đi hoặc có thể là bị ăn mòn theo thời gian.

Và như mình đã chia sẻ ở trên, việc này sẽ tác động làm giảm tuổi thọ của sản phẩm rất nhang. Không những thế, một khi bộ phận đĩa van cổng bị biến dạng. Thì độ kín của sản phẩm không còn được đảm bảo như lúc đầu. Dòng chảy có thể bị chảy từ đầu này qua đầu bên kia ngoài ý muốn.

Tất cả những rủi ro hay những sai lầm trong quá trình ứng dụng để ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ làm việc và chi phí bảo hành thay thế vật tư.

Tác hại của việc sử dụng van cổng không đúng cách
Tác hại của việc sử dụng van cổng không đúng cách

Nên lựa chọn van nào cho việc điều tiết lưu lượng dòng chảy

Trong trường hợp khách hàng cần lựa chọn 1 dòng van để phục vụ cho công tác điều tiết lưu lượng hay vì đóng mở hoàn toàn, khách hàng cũng có thể chuyển qua tham khảo dòng van cầu.

Với kiểu thiết kế dạng chữ ngã hoặc dạng bầu phần đĩa van được thiết kể nhỏ hơn so với các dòng con van còn lại, cho phép chịu áp lực liên tục trong khoảng thời gian liên tục mà không sợ đĩa van bị biến dạng.

Lưu ý khi sử dụng các dòng van cầu đặc biệt là dòng van chữ ngã có thể làm cho áp lực dòng chảy bị giảm xuống, nếu hệ thống có áp lực không quá cao thì không nên sử dụng dòng van này.

Phương án lựa chọn thứ hai quý khách hàng có thể chuyển qua sử dụng các dòng van bi, với kiểu dáng thiết kế quả cầu ở bên trong được đúc nguyên khối đem lại độ bền và tính ổn định tuyệt đôi khi vận hành.

Đối với van bi muôn điều tiết lưu lượng dòng chảy cách tốt nhất khách hàng nên sử dụng kèm theo các bộ điều khiển điện hoặc khí nén nhung là loại tuyến tính.

Đối với các sản phẩm tuyến tính cho phép người dùng đóng mở với nhiều góc khác nhau, điều này đã chia được mình đề cập trong rất nhiều bài viết về van điện. Cho phép người dùng đóng hoặc mở để có được lưu lượng dòng chảy đúng theo nhu cầu sử dụng.

Một số dòng van sử dụng cho công tác điều tiết lưu lượng
Một số dòng van sử dụng cho công tác điều tiết lưu lượng

Tổng kết

Tổng kết lại cho chúng ta thấy, việc sử dụng van cổng để điều tiết lưu lượng dòng chảy và việc làm không khả thi một chút nào. Nếu thực sự bạn đang cần tìm một sản phẩm, vừa có thể đóng mở dòng chảy, vừa có thể điều tiết lưu lượng. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng van cổng, tuy nhiên điều này có thể làm cho áp lực của dòng chảy bị giảm xuống một chút.

Việc lựa chọn sản phẩm và ứng dụng như nào cho hợp lý là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng để đảm bảo van có giữ được độ bền trong thời gian dài hay không?

Bạn lựa chọn một sản phẩm có tốt như nào đi chăng nữa thê nhưng không vận hành ứng dụng theo đúng khả năng của van, hoặc không đúng với thông số nhà sản xuất đưa ra kiểu gì van cũng gặp vấn đề trong khoảng thời gian ngắn.

Trước khi đưa ra quyết định mua hàng cách tốt nhất nên hỏi lại đơn vị cấp hàng, liệu sản phẩm mình đang quan tâm có đáp ứng được điều kiện làm việc trong hệ thống hay không, trong trường hợp chưa hiểu rõ về sản phẩm.

Hiện tại công ty chúng tôi đang cung cấp đầy đủ các dòng van từ van cổng, van bi, van cầu, van bướm, van 1 chiều cho tới các dòng van điện. Bạn cần sản phẩm để đóng mở hay điều tiết lưu lượng theo ý muốn đều có đủ hết.

Xem thêm làm thế nào để biết van cổng đóng hay mở

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon