Tại sao van cổng không dùng điều tiết lưu lượng dòng chảy

Van cổng là dòng sản phẩm được dùng để đóng mở dòng chảy. Như các bạn đã biết, thì van cổng là một trong những sản phẩm nằm trong nhóm van 2 chiều. Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp van cổng, cho các công trình. Ngoài những câu hỏi như, giá van cổng thế nào. Vận hành van cổng ra làm sao, thì còn có thêm một câu hỏi đến từ rất nhiều khách hàng. Van cổng có thể điều tiết lưu lượng hay không? Mời bạn đọc cùng xem qua các thông tin dưới đây, để hiểu rõ hơn về hỏi trên.

Xem thêm tại sao van cổng bị rò rỉ

Lý do van cổng không dùng điều tiết lưu lượng dòng chảy?

Đi thẳng vào vấn đề luôn, câu trả lời van cổng có thể điều tiết được lưu lượng dòng chảy. Tuy nhiên chúng ta không nên dùng van cổng, cho công tác điều tiết lưu lượng dòng chảy. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của van. Để hiểu được tại sao chúng ta không nên, mời bạn đọc xem hết phần trình bày dưới đây.

Giới thiệu qua một chút về cách thức vận hành van cổng. Việc đóng mở van sẽ phụ thuộc vào tay quay ở trên. Khi bạn quay ngược chiều kim đồng hồ là mở, quay cùng chiều kim đồng hồ là van cổng đóng. Quá trình này diễn ra đồng nghĩa với việc, cánh van sẽ được nâng lên và hạ xuống. Với nhiều vị trí khác nhau trong quá trình đóng và mở. Thấp nhất và khi cánh van ở vị trí đóng hoàn toàn, và cao nhất là khi van cổng ở vị trí mở hoàn toàn.

Thông qua chi tiết này ta có thể thấy, khi đĩa van không phải nằm ở vị trí cao nhất hoặc thấp nhất. Thì lưu lượng dòng chảy sẽ thay đổi. Đây cũng được xem là một trong những hình thức điều tiết lưu lượng dòng chảy.

Van cổng không dùng để điều tiết lưu lượng
Van cổng không dùng để điều tiết lưu lượng

Tác hại khi sử dụng van cổng điều tiết lưu lượng dòng chảy

Như các bạn đã biết, phần lớn áp lực tác động lên bộ phận van cổng rất nhiều. Trong khoảng thời gian sử dụng sản phẩm. Khi chúng ta chỉ mở một phần của đĩa van, hay nói cách khác là điều tiết lưu lượng dòng chảy.

Dòng chảy đi qua tác động lên đĩa van cổng liên tục, nếu áp lực quá cao. Có thể làm cho bộ phận đĩa của van cổng bị biến dạng đi. Hoặc có thể là bị ăn mòn theo thời gian.

Và như mình đã chia sẻ ở trên, việc này sẽ tác động làm giảm tuổi thọ của sản phẩm rất nhang. Không những thế, một khi bộ phận đĩa van cổng bị biến dạng. Thì độ kín của sản phẩm không còn được đảm bảo như lúc đầu. Dòng chảy có thể bị chảy từ đầu này qua đầu bên kia ngoài ý muốn.

Tác hại khi sử dụng van cổng điều tiết lưu lượng
Tác hại khi sử dụng van cổng điều tiết lưu lượng

Tổng kết

Tổng kết lại cho chúng ta thấy, việc sử dụng van cổng để điều tiết lưu lượng dòng chảy và việc làm không khả thi một chút nào. Nếu thực sự bạn đang cần tìm một sản phẩm, vừa có thể đóng mở dòng chảy, vừa có thể điều tiết lưu lượng. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng van cổng, tuy nhiên điều này có thể làm cho áp lực của dòng chảy bị giảm xuống một chút.

Xem thêm làm thế nào để biết van cổng đóng hay mở

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon