Cách lắp đặt van bi điện

Lắp đặt van bi điện

Việc lắp đặt, đấu nối van điện đúng kỹ thuật rất quan trọng. Việc van bi có hoạt động được hay không 1 phần là do việc lắp đặt, đấu nối van bi điện có chính xác hay không.

Trước khi lắp đặt van bi điện, cần phải đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt van bi điện cẩn thận và cần phải đảm bảo rằng việc lắp đặt van bi điện cho hệ thống phù hợp, cần phải kiểm tra các thông số kỹ thuật và các thông số khác có trên nhãn của van bi điện để chắc chắn rằng van bi điện thích hợp với hệ thống.

Mời các bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để lắp đặt van bi điện chính xác.

Cách lắp đặt van bi điện
Cách lắp đặt van bi điện

Xác định thông số kĩ thuật chính xác của van bi điện

Thông số kỹ thuật của van bi điện cụ thể được sử dụng trong hệ thống đường ống có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và mô hình cụ thể của van. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông số chung mà bạn có thể tham khảo:

Kích thước: Thông số này bao gồm đường kính của van bi điện, ví dụ như 1/2 inch, 1 inch, 2 inch, để lắp đặt phù hợp với đường kính đường ống và nhiều kích thước khác như tổng chiều dài của thân van, chiều dài, chiều rộng của bộ điện… Kích thước cụ thể được chọn dựa trên yêu cầu của hệ thống đường ống.

Nhiệt độ hoạt động: Nhiệt độ làm việc của van là trong khoảng bao nhiêu độ C thì van hoạt động an toàn và ổn định. Nhiệt độ làm việc của van còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu cấu tạo của các thành phần trong van.

Áp suất hoạt động: Đây là áp suất tối đa mà van có thể chịu đựng trong quá trình hoạt động. Thông số này thường được đo bằng đơn vị psi hoặc bar.

Điện áp làm việc: Điện áp làm việc của van là bao nhiêu để có thể xác định chính xác nguồn điện áp phù hợp để kết nối.

Vị trí lắp đặt: Thông số này chỉ ra vị trí cụ thể mà van bi điện được lắp đặt trong hệ thống đường ống, chẳng hạn như van nối đường ống chính, van nối đường ống nhánh, hay van nối đường ống vào/ra.

Để biết chính xác thông số kỹ thuật của van bi điện trong hệ thống đường ống của bạn, bạn nên tham khảo tài liệu hướng dẫn, catalog hoặc liên hệ với nhà sản xuất van bi điện cụ thể mà bạn đang sử dụng.

Van bi điện Dn40
Van bi điện Dn40

Xác định vị trí lắp đặt của van bi điện trên hệ thống đường ống

Để xác định được vị trí lắp đặt của van bi điện trên hệ thống đường ống thì trước hết cần phải xác định được mục đích và yêu cầu cụ thể của hệ thống. Một số vị trí lắp đặt thường thấy của van bi điện đó là:

Trên đường ống chính: Van bi điện thường được lắp đặt trên đường ống chính để điều khiển dòng chảy chính. Vị trí này giúp điều khiển dòng chảy và ngắt dòng chảy khi cần thiết.

Đầu và cuối đường ống: Chúng cũng có thể được lắp đặt tại đầu và cuối đường ống để kiểm soát dòng chảy và ngắt dòng chảy khi cần thiết. Điều này giúp dễ dàng truy cập và bảo trì van.

Nơi có chi nhánh đường ống: Trong hệ thống đường ống có các chi nhánh, sản phẩm này có thể được lắp đặt tại các điểm nối để điều khiển dòng chảy trên các chi nhánh cụ thể.

Điểm kết nối và giao cắt: Có thể được lắp đặt tại các điểm kết nối hoặc điểm giao cắt trong hệ thống đường ống. Điều này cho phép điều khiển dòng chảy tại các điểm kết nối hoặc tách các phần của hệ thống khi cần thiết.

Vị trí có yêu cầu đặc biệt: Một số ứng dụng đặc biệt có thể yêu cầu van được lắp đặt ở vị trí cụ thể như vị trí trên mặt đất, trong khu vực nguy hiểm, hay trong môi trường đặc biệt như môi trường có nhiệt độ cao, chịu áp lực cao, hay chịu tác động hóa chất.

Lưu ý rằng vị trí lắp đặt cụ thể của van bi điện sẽ phụ thuộc vào thiết kế cụ thể của hệ thống đường ống, yêu cầu kỹ thuật và quy định ngành. Để xác định vị trí chính xác của van bi điện trong hệ thống của bạn, hãy tham khảo bản vẽ kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn hoặc tư vấn với các chuyên gia liên quan.

Van bi điện bằng đồng
Van bi điện bằng đồng

Lưu ý hệ thống đường ống

Hệ thống đường ống được lắp đặt cùng van bi phải đáp ứng được một số các điều kiện để có thể lắp đặt van bi, để van bi hoạt động hiệu quả.

Van bi điều khiển điện nên lắp đặt ở những nơi có điều kiện môi trường tốt, nên lắp đặt tại những nơi khô ráo, có mái che, tránh tiếp xúc với mưa gió, ánh nắng mặt trời.

Đảm bảo rằng đường ống lắp đặt van bi điện không bị áp lực.

Hệ thống đường ống nên đảm bảo sạch sẽ, không chứa bụi bẩn, tạp chất ở trong đường ống. Các van bi điện có thể sẽ bị mài mòn, hư hỏng bởi bụi bẩn, tạp chất. Trong hệ thống đường ống nên lắp đặt các bộ lọc để loại bỏ tạp chất trước khi chảy vào hệ thống.

Khi lắp đặt van vào đường ống cần sử dụng các chất làm kín làm kín mối nối. Khi sử dụng các chất làm kín dạng keo cần lưu ý tránh dính vào van vì sẽ gây tắc nghẽn van.

Khi lắp đặt van bi điện cần sử dụng phụ kiện thích hợp để kết nối giữa van với đường ống.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ đường ống như các giá đỡ hoặc gắn cố định đường ống lên tường để tránh các rung động xảy ra.

Sơ đồ lắp đặt van bi điện
Sơ đồ lắp đặt van bi điện

Lưu ý vị trí lắp đặt van bi điện

Van bi điện cần phải được lắp đặt chắc chắn vào đường ống.

Các van bi điện nên được lắp đặt theo hướng lên trên, đầu điện được lắp đặt theo hướng hướng lên trên vuông góc với đường ống hoặc nằm theo các góc xiên tối đa là 90 độ.

Hướng lắp đặt van bi điện
Hướng lắp đặt van bi điện

Cần điều chỉnh vị trí của bi van tới góc độ chính xác mong muốn. Với van bi 2 ngã có thể điều chỉnh bi van với 2 góc độ là đóng hoặc mở, với van bi 3 ngã có thể quay bi điều chỉnh theo các góc 180 độ C.

Điều chỉnh hướng viên bi
Điều chỉnh hướng viên bi

Bi ở trong van cần được điều chỉnh đúng cách để van có thể ăn khớp với bộ truyền động. Lắp đặt bộ truyền động vào thân van bi và siết chặt đai ốc.

Sơ đồ đấu nối dây điện

Kiểm tra sơ đồ đấu nối dây điện để kết nối van với nguồn điện, đảm bảo kết nối van với nguồn điện chính xác để tránh gây chập, cháy van.

Một số sơ đồ đấu nối van bi điện
Một số sơ đồ đấu nối van bi điện

Đấu nối đúng chiều của dây điện không tự ý đổi đầu dây điện.

Cả hoạt động đóng và hoạt động mở của van bi điện đều sử dụng nguồn điện để điều khiển.

Thiết kế lắp đặt dây điện sao cho hạn chế nhỏ giọt nước chảy vào dọc theo được cáp vào trong bộ điện khiến bộ điện hỏng, chập.

Điều chỉnh dây điện đúng cách
Điều chỉnh dây điện đúng cách

Tìm hiểu thêm: Ký hiệu của van bi

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Cách lắp đặt van bi điện"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon