Các lỗi của van bi và cách khắc phục

Tìm hiểu khái quát các lỗi của van bi

Van bi là sản phẩm van đóng ngắt thường được sử dụng với mục đích chính là để điều khiển đóng ngắt lưu chất và để điều khiển lưu lượng của dòng chảy trong đường ống.

Các van bi sau một thời gian sử dụng, nó thường sẽ có hiện tượng xảy ra một số lỗi. Một số lỗi thường gặp của van bi đó là: Van bi bị kẹt, van bi bị rò rỉ chất lỏng, van bi bị ăn mòn và quá nhiệt, những lỗi này sẽ khiến cho van hoạt động không bình thường và sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của toàn hệ thống.

Vì vậy, cần phải tìm ra phương án khắc phục các lỗi này của van bi trước khi đưa đến quyết định thay thế van mới để tránh tốn kém chi phí nhất có thể. Bài viết này tìm hiểu về một số lỗi thường gặp của van bi và một số cách khắc phục các lỗi đấy.

Tìm hiểu khái quát một số lỗi của van bi
Tìm hiểu khái quát một số lỗi của van bi

Một số lỗi thường gặp của van bi và cách khắc phục

Van bi không đóng được

Nếu van bi không được sử dụng liên tục một hiện tượng thường xảy ra đó là các sản phẩm van bi này có thể bị rò rỉ mặc dù đã van đã được đóng rồi.

Hiện tượng rò rỉ của van bi có nghĩa là khi van đã đóng rồi nhưng vẫn có thể tìm thấy nước thoát qua van. Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là do bộ phận đệm làm kín của van bi bị lỗi.

Với lỗi van bi không đóng được này trước hết, hãy thử siết chặt các bộ phận của van bi xem van bi có hết rò rỉ không, nếu không hãy thay thế bộ phận đệm làm kín ở trong thân van bi hoặc cách đơn giản nhất đó là thay thế một van bi mới.

Van bi đóng một phần

Trong quá trình điều khiển van bi, đôi khi van bi không thể đóng được hoàn toàn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều khiển van.

Để khắc phục lỗi này cách tốt nhất và nhanh nhất là hãy thay thế một sản phẩm van bi mới.

Van bi bị kẹt

Van bi bị kẹt có nghĩa là bi van đã bị kẹt ở một vị trí nào đấy khiến cho van bi không thể được sử dụng để điều chỉnh được đóng mở như bình thường.

Van bi kẹt có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do van bi quá chặt khiến cho van bị bị kẹt, cũng có thể do bi van bị dính các tạp chất khiển cho bi van bị kẹt, thời gian dài không sử dụng cũng có thể khiến cho van bi bị kẹt.

Việc van bi bị kẹt này sẽ gây cản trở dòng chảy của chất lỏng. Nếu van bi bị mắc lỗi này có thể khắc phục thông qua các cách sau:

Sửa lỗi thủ công

Tắt nguồn cấp nước chính cấp vào van bi.

Hãy nới lỏng van bằng cách đóng và mở van nhiều lần thông qua bộ phận điều khiển.

Có thể dùng búa để gõ nhẹ vào thân van để phá vỡ các hạt bị kẹt ở bi van. Cần chú ý tác dụng lực vừa đủ để tránh van bị nứt vỡ. Đặc biệt, đối với các van bi PVC không nên tác dụng lực quá mạnh, nó được cấu tạo từ dòng vật liệu nhựa nên chịu lực tác động kém hơn.

Lắc tay van để bi van có thể chuyển động, cũng có thể tháo rời bi bộ phận tay van để điều chỉnh và vít.

Sử dụng chất bôi trơn

Nếu như việc sửa lỗi thủ công không có hiệu quả, hãy chuyển sang phương án sử dụng các chất bôi trơn.

Việc sử dụng chất bôi trơn có vẻ mang lại hiệu quả tốt hơn để sửa lỗi van bi bị kẹt. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý khi sử dụng các chất bôi trơn để sửa lỗi đó là phải lựa chọn được chất bôi trơn thích hợp, với môi trường nước liệu chất bôi trơn có thích hợp không và tùy vào từng loại vật liệu thân van, vật liệu đệm làm kín các chất bôi trơn cũng cần phải lựa chọn thích hợp.

Các bước sửa lỗi bằng chất bôi trơn như sau:

Xịt chất bôi trơn vào van ở vị trí tiếp xúc giữa bộ phận truyền động và thân van. Để yên trong vòng 20p.

Thử nới lỏng van bằng tay, nếu nó vẫn không di chuyển có thể sử dụng búa gõ nhẹ để nới lỏng.

Di chuyển đóng mở nhiều lần để nới lỏng.

Sau khi khắc phục được lỗi có thể đưa hệ thống vận hành lại bình thường.

Chất bôi trơn
Chất bôi trơn

Thân van bị hỏng

Thân van bị hỏng có thể là bị nứt, vỡ hoặc cũng có thể là do bị mài mòn theo thời gian. Việc thân van bi nứt, vỡ, ăn mòn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của chúng. Hãy thay thế van mới trước khi hoạt động của hệ thống bị ảnh hưởng.

Thân van bi bị nứt và ăn mòn
Thân van bi bị nứt và ăn mòn

Van bi bị tích tụ chất bẩn

Đối với các ứng dụng mà lưu chất có chứa nhiều tạp chất hoặc các van đã được sử dụng trong thời gian dài thì việc van bi bị tích tụ chất bẩn là khó tránh khỏi.

Việc tích tụ tạp chất này thường gây tắc nghẽn dòng chảy trong đường ống và cũng gây khó khăn trong việc đóng mở van bi.

Hãy tháo van và vệ sinh van cẩn thận, có thể sử dụng các lưu chất tẩy rửa thích hợp để dễ dàng thực hiện quá trình vệ sinh hơn. Hãy lựa chọn chất tẩy rửa thích hợp với vật chất của van.

Van bi bị tích tụ chất bẩn
Van bi bị tích tụ chất bẩn

Đệm làm kín bị ăn mòn

Đệm làm kín là bộ phận được cấu tạo từ vật liệu đàn hồi, nó là bộ phận nhanh chóng bị ăn mòn hơn cả. Việc lưu chất liên tục chảy qua đệm làm kín chính là lý do khiến cho nó bị ăn mòn. Có thể giảm lưu lượng dòng chảy để tránh cho đệm bị ăn mòn.

Các loại đệm làm kín của van bi
Các loại đệm làm kín của van bi

Bộ truyền động của van bi bị lỗi

Van bi có thể được điều khiển thông qua các loại bộ truyền động đó là bộ truyền động điện, bộ truyền động khí nén, hoặc có thể được điều khiển thủ công thông qua tay gạt, tay quay.

Với các bộ truyền động điện và bộ truyền động khí nén có thể xảy ra các lỗi trong quá trình khiến cho bộ truyền động không hoạt động được. Tìm hiểu nguyên nhân để sửa lỗi hoặc thay thế bộ truyền động mới.

Các bộ truyền động thủ công thường chỉ hay bị lỗi là kẹt không điều khiển được, sử dụng chất bôi trơn để sửa lỗi này.

Van bi điện và van bi khí nén
Van bi điện và van bi khí nén

Xem thêm: Van bi ứng dụng cho nước uống

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon