Cách điều chỉnh hoạt động của van bi

Van bi là sản phẩm cho khả năng đóng ngắt dòng chảy và điều khiển lưu lượng của dòng chảy. Vậy van bi có thể được điểu chỉnh như nào? Cách điều chỉnh hoạt động của van bi như nào? Mời các bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Hoạt động của van bi

Van bi có 1 bi rỗng được lắp đặt trong thân van, viên bi rỗng này có thể quay góc 90 độ. Được gắn với trục van và bộ phận điều khiển, nhờ vậy van bi có thể đóng mở, điều khiển dòng chảy thông qua bộ phận điều khiển.

Để dòng chảy trong hệ thống có thể đi qua, cần phải điều chỉnh góc của viên bi, căn chỉnh sao cho lỗ của viên bi trùng với hướng dòng chảy thì van bi được mở, vuông góc với hướng của dòng chảy thì dòng chảy qua van bi bị đóng lại.

Hoạt động của van bi
Hoạt động của van bi

Kiểm soát chất lỏng bằng van bi

Van bi được sử dụng với chức năng chính đó là chức năng kiểm soát chất lỏng, đóng ngắt dòng chảy. Viên bi ở trong thân van có lỗ rỗng. Để điều chỉnh van bi đóng thì điều chỉnh lỗ hổng trong viên bi sao cho vuông góc với dòng chảy.

Khi cho dòng chảy lưu thông, điều chỉnh lỗ hổng trong viên bi song song với dòng chảy.

Chức năng kiểm soát chất lỏng của van bi rất tốt, rất chính xác. Van bi có khả năng điều khiển đóng ngắt tốt, kể cả những ứng dụng có áp suất chênh lệch cao.

Van bi kiểm soát chất lỏng
Van bi kiểm soát chất lỏng

Điều khiển dòng chảy bằng van bi

Van bi được sử dụng nhiều với chức năng là để điều chỉnh đóng ngắt, van bi còn có thể được sử dụng với mục đích là để điều khiển lưu lượng của lưu chất.

Chức năng điều khiển lưu lượng của lưu chất ít khi được sử dụng hơn. Do khả năng điều khiển lưu lượng của van bi có độ chính xác khá hạn chế so với một số sản phẩm van điều khiển khác.

Van bi điều chỉnh lưu lượng tốt
Van bi điều chỉnh lưu lượng tốt

Các cách điều chỉnh hoạt động của van bi

Van bi được điều khiển thông qua bộ phận điều khiển. Van bi có thể được điều khiển bằng tay, bằng điện hoặc bằng khí nén.

Van bi tay gạt

Van bi tay gạt có thiết kế bộ phận tay gạt để điều khiển hoạt động của van. Van bi tay gạt là loại van được điều khiển bằng tay.

Van bi tay gạt là sản phẩm dạng cơ, hoạt động dựa vào sức người. Các van bi tay gạt thì có ưu điểm là được thiết kế nhỏ gọn, đóng ngắt nhanh chóng.

Tuy nhiên van bi tay gạt sẽ có khăn trong việc điều khiển các thiết bị có kích thước lớn.

Van bi tay gạt
Van bi tay gạt

Van bi tay quay

Van bi tay quay cũng là dòng sản phẩm dạng cơ, nó cũng được điều khiển dựa vào sức người. Loại van bi tay quay được lắp đặt cùng bộ phận tay quay và hộp số bánh răng.

Van bi tay quay có khả năng đóng mở dễ dàng hơn so với van bi tay gạt.

Van bi tay quay
Van bi tay quay

Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển được lắp đặt cùng bộ điều khiển điện. Sử dụng động cơ điện để điều khiển đóng mở van. Động cơ điện này sẽ tạo ra mô men xoắn để điều khiển góc độ của viên bi.

Sản phẩm van bi điều khiển điện này được lắp đặt cùng bộ giảm tốc bánh răng, chuyển động đóng ngắt của van bi chậm hơn. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng búa nước xảy ra.

Van bi điều khiển điện là sản phẩm điều khiển tự động. Các sản phẩm van bi điều khiển sử dụng rất phổ biến, dễ dàng lắp đặt với nguồn điện có sẵn.

Sử dụng van bi điều khiển điện giúp tự động hóa hoạt động điều khiển của hệ thống.

Van bi điều khiển điện
Van bi điều khiển điện

Van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén sử dụng bộ truyền động khí nén để điều khiển hoạt động của van. Nguồn năng lượng được sử dụng là nguồn năng lượng khí nén, khí nén được cấp vào tạo ra áp suất làm quay trục và tạo ra mô men xoắn điều khiển bi van.

Các van bi điều khiển khí nén cho khả năng đóng ngắt nhanh chóng hơn.

Van bi điều khiển khí nén
Van bi điều khiển khí nén

Tìm hiểu thêm: Cách tính mô men xoắn của van bi

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Cách điều chỉnh hoạt động của van bi"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon