Một số lỗi khi mua và sử dụng van giảm áp

Xem thêm Hình thức nối của van giảm áp

Van giảm áp là một trong số các dòng van, có thể nói không cần người dùng theo dõi quá nhiều. Trong quãng thời gian vận hành và sử dụng. Tuy nhiên cũng chính vì thế, khi van giảm áp gặp sự cố nhỏ. Chúng ta gần như không thể nắm bắt được. Cho tới khi cảm nhận được áp lực của dòng chảy, không đúng với áp lực cần sử dụng hằng ngày. Lúc đó mới đi kiểm tra lại van giảm áp xem như thế nào. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trên van giảm áp trong quá trình vận hành sử dụng.

Các lỗi thường gặp trong quá trình tìm hiểu và mua van giảm áp

Để mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu làm việc cần tới rất nhiều thông tin liên quan khác nhau, và một trong những điều cần làm đó là tránh những sai lầm không đang có trong quá trình mua hàng. Dưới đây là những sai lầm mà rất nhiều khách hàng mắc phải.

Lựa chọn sai thông số kích thước

Việc lựa chọn kích thước không phù hợp được xem là một trong số lỗi cơ bản nhất khi mua van công nghiệp nói chung hiện nay.

Nguyên nhân dẫn tới trường hợp này đó là khách hàng không nắm rõ được kích thước thực tế, đưa ra thông tin sai lệch cho nhà cung, sản phẩm đa dạng về chủng loại cũng như kích thước và khách hàng thì không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Hậu quả cho những lần mua nhầm kích thước đó là tốn thời gian đi đổi trả lại hàng, làm ảnh hưởng đến việc thay về sản phẩm, đối với các công trình đang trong quá trình hoàn thiện tiến độ sẽ bị chậm đi.

Hậu quả thứ hai đó là tăng thêm chi phí đầu tư ngoài ý muốn. Nếu như khách hàng chuyển từ sản phẩm nhỏ lên sản phẩm có kích thước lớn chắc chắn một điều đó là chi phí sẽ bị đội lên. Bên cạnh đó khách hàng còn mất thêm cả phí vận chuyển đổi trả lại hàng.

Cho nên để không rơi vào các tình huống như trên, khi mua hàng cần phải nắm rõ được các thông tin cần thiết liên quan đến van như: Kích thước, Nhiệt độ, áp suất làm việc.

Chọn sai dải áp suất làm việc

Đối với van giảm áp việc chọn sai áp suất làm việc là một trong số các sai lầm không vô cùng nghiêm trọng. Việc chọn sai dải áp suất đồng nghĩa với việc van vận hành không đúng với thông số mà hệ thống cần sử dụng, dẫn tới hiệu quả làm việc đi xuống, áp lực lưu chất không đủ để vận hành.

Ví dụ: áp suất đầu vào đang là pn16 cần giảm xuống pn8 thì sản phẩm phải áp suất làm việc là pn16 và dải áp chỉnh từ 0.5 đến đến pn8 là tối thiểu, còn phù hợp nhất thì pn10.

Lựa chọn hai chủng loại

Ngoài những thông ở trên ra thì khách hàng cần phải chú ý thêm trong quá trình lựa chọn yêu cầu sản phẩm phải phù hợp với môi trường làm việc.

Van giảm áp sẽ có hai loại một là dùng cho hệ thống hơi hai là sản phẩm dùng cho hệ thống nước.

Tùy vào môi trường làm việc để đưa ra quyết định nên lựa chọn sản phẩm như nào cho phù hợp. Đối với van dùng cho hơi thường có thiết kế to và cao hơn vật liệu sử dụng chủ yếu là gang và inox, khả năng chịu nhiệt độ và áp lực cũng tốt hơn.

Trong khi đó với các dòng van dùng cho nước phần lớn được làm từ đồng hoặc inox, trong đó với van đồng sẽ có một số thương hiệu mạ thêm crom ở bên ngoài để gia tăng độ bên.

Lưu ý: Hiện tại trên thị trường chỉ có sẵn có dòng van được làm từ gang, đồng và inox. Trong đó với sản phẩm van inox chỉ có loại nối ren size nhỏ từ dn15 tới dn25.

Với các khách hàng cần sử dụng các sản phẩm nối lắp bích cần phải chờ đợi nhập hàng, thời gian nhập sẽ giao động từ 25 cho tới 30 ngày. Nhanh tay liên hệ đặt hàng để được công ty hỗ trợ thêm thông tin liên quan đến sản phẩm nhé.

Mua phải những dòng sản phẩm kém chất lượng

Van giảm áp, là một trong những sản phẩm được sử dụng khá phổ biến. Lợi dụng chính điều này, đã có một số thương hiệu bỏ qua vấn đề hiệu quả sử dụng của khách hàng. Nhập về những dòng sản phẩm kém chất lượng, không có tên thương hiệu rõ dàng. Phần lớn những sản phẩm trên đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một số tác hại của việc sử dụng, các dòng sản phẩm van giảm áp kém chất lượng.

Vòng vời đời của sản phẩm rất ngắn

Chất lượng làm việc đi xuống

Làm tăng chi phí đầu tư xây dựng lại hệ thống.

Một số lỗi thường khi khi sử dụng van giảm áp

Van giảm áp là thiết bị dùng để giảm áp suất của lưu chất (khí, hơi, nước) từ nguồn cấp đến mức áp suất mong muốn.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, van giảm áp có thể bị rò rỉ lưu chất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là tình trạng không mong muốn, vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn của hệ thống.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới van giảm áp bị rò rỉ lưu chất và cách khắc phục cho từng nguyên nhân.

Một số nguyên nhân dẫn tới van giảm áp bị rò rỉ lưu chất là:

Van giảm áp bị hỏng hoặc mòn

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, do van giảm áp phải hoạt động liên tục trong môi trường có áp suất cao, nhiệt độ cao và có sự ma sát của lưu chất dẫn tới việc các bộ phận bị hao mòn theo thời gian.

Khi van bị  mòn các bộ phận của nó như thân van, đĩa van, lò xo, gioăng sẽ không kín khít, dẫn tới rò rỉ lưu chất qua các khe hở dẫn tới trường hợp van bị rò rỉ lưu chất.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp các bộ phận trên van bị ăn mòn, không còn cách nào khác ngoài việc thay thế sản phẩm mới tương đương với van vũ trước đó.

Van giảm áp bị lắp đặt sai

Nếu van không được lắp đặt đúng vị trí, hướng và góc độ, nó sẽ không hoạt động ổn định và có thể bị rò rỉ lưu chất. Như các bạn đã biết đối với tất cả các dòng van công nghiệp hiện nay, đều có thiết kế một cổng vào một cổng ra. Khi lắp đặt yêu cầu khách hàng cần phải lắp đặt đúng chiều nhà sản xuất đã đưa ra.

Cách khắc phục cho nguyên nhân này là kiểm tra lại vị trí, hướng và góc độ của van giảm áp và điều chỉnh cho phù hợp.

Van giảm áp bị tắc nghẽn

Trường hợp van bi tắc nghẽn trong quá trình sử dụng phần lớn bắt nguồn từ việc bên trong lưu chất chảy qua van có lẫn tạp chất. Lâu ngày vặn sẽ bám đầy thành van dẫn tới việc không đóng kín được và dẫn tới rò rỉ lưu chất.

Cách khắc phục cho nguyên nhân này là vệ sinh và làm sạch các bộ phận của van giảm áp thường xuyên.

Cách khắc phục thứ 2 hiệu quả hơn đó là sử dụng thêm y lọc đứng trước van giảm áp, trước khi lưu chất đi vào trong van sẽ đi qua y lọc, khi đó các cặn bẩn sẽ được giữ lại ben trong bầu lọc.

Van giảm áp bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài

Ngoài các nguyên nhân do van giảm áp gây ra, còn có các yếu tố ngoại cảnh như biến động của áp suất nguồn cấp, nhiệt độ môi trường, rung động của hệ thống…v…v… cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động của van giảm áp và gây ra rò rỉ lưu chất.

Cách khắc phục cho nguyên nhân này là kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố ngoại cảnh cho phù hợp với yêu cầu của van giảm áp.

Nên lắp đặt lọc y đứng trước van giảm áp
Nên lắp đặt lọc y đứng trước van giảm áp

Tổng kết

Thông qua một số lỗi mà mình vừa chia sẻ ở trên, có thể thấy đối với van giảm áp. Lỗi không quá nhiều như các dòng van công nghiệp khác. Đặc biệt trong đó phải kể tới các dòng sản phẩm như: van bướm, van bi, van cổng. Lỗi trong quá trình sử dụng rất nhiều. Nếu bạn không chú ý kiểm tra bảo dưỡng đúng định kỳ. Thì sản phẩm rất dễ bị hỏng hóc trong quá trình vận hành.

Trên đây là một số thông tin liên quan của van giảm áp, nếu còn gì thắc mắc. Hay cần báo giá về sản phẩm, liên hệ ngay với công ty thông qua số điện thoại ở trên website.

Xem tiếp Các thương hiệu van giảm áp

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon