Sự khác nhau giữa van bi full bore và van bi reduced bore

Sản phẩm van bi được sử dụng phổ biến trong điều chỉnh đóng ngắt và điều tiết lưu lượng của dòng chảy. Van bi có thể được phân loại thành loại full bore và loại reduced bore dựa vào thiết kế của bi van. Vậy sự khác nhau giữa van bi full bore và reduced bore là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Định nghĩa

Van bi full bore là sản phẩm van bi có thiết kế lỗ của bi van trùng với đường kính danh nghĩa. Kích thước lỗ của van này từ đầu vào đến đầu ra là như nhau.

Van bi reduced bore là sản phẩm van bi có thiết kế lỗ của bi van nhỏ hơn so với đường kính danh nghĩa. Van này thường gây giảm áp suất.

Sự khác nhau giữa van bi full bore và van bi reduced bore
Sự khác nhau giữa van bi full bore và van bi reduced bore

Lắp đặt

Van bi reduced bore là sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn hơn, giảm kích thước, trọng lượng và thể tích nhỏ gọn hơn. Vì vậy chúng giúp cho việc lắp đặt dễ dàng hơn.

Loại full bore thường có kích thước, trọng lượng và thể tích lớn hơn khoảng 30% so với loại reduced bore vì vậy sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất lắp đặt.

Lắp đặt van bi
Lắp đặt van bi

Chi phí

Chi phí reduced bore rẻ hơn so với van bi full bore. Do van bi reduced bore có kích thước, trọng lượng nhỏ hơn. Nhờ vậy giúp giảm thiểu được chi phí vật liệu.

Việc giảm giá thành của van giúp tiết kiệm chi phí tổng thể.

Giá thành van bi
Giá thành van bi

Ứng dụng

Van bi full bore thường được ứng dụng lắp đặt để vận chuyển các loại lưu chất nhớt. Bởi đặc trưng của dòng sản phẩm này có lực cản chất lỏng nhỏ, không gây cản trở áp suất.

Van bi reduced bore thường được ứng dụng với những ứng dụng vận chuyển lưu chất khí hoặc có tính chất vật lý tương tự như nước. Van reduced bore này thường được ứng dụng tại những ứng dụng không quan tâm đến áp suất dòng chảy.

Ứng dụng van bi
Ứng dụng van bi

Quy trình áp dụng

Đối với loại full bore, khi lưu chất đi qua van nhờ vào thiết kế kích thước lỗ bằng đường kính danh nghĩa sản phẩm này không gây cản trở dòng chảy, giúp kiểm soát đường ống tốt và đặc biệt là đối với những điều kiện làm việc nghiêm ngặt.

Đối với loại reduced bore, thiết kế kích thước lỗ nhỏ hơn đường kính danh nghĩa. Gây giảm áp suất dòng chảy có nghĩa là làm giảm hệ số dòng chảy và gây tổn thất áp suất của dòng chảy.

Sự khác nhau giữa van bi full bore và van bi reduced bore về kích thước

Kích thước, trọng lượng, khối lượng của loại full bore lớn hơn so với kích thước, trọng lượng, khối lượng của loại reduced bore. Vì vậy van bi full bore được lắp đặt với các ống, đường ống kích thước lơn hơn, van bi reduced bore lắp đặt với các ống, đường ống có kích thước nhỏ hơn.

Sự khác nhau giữa van bi full bore và van bi reduced bore về kích thước
Sự khác nhau giữa van bi full bore và van bi reduced bore về kích thước

Không gian lắp đặt

Các van bi full bore có kích thước lớn hơn, vì vậy đương nhiên nó sẽ chiếm nhiều diện tích lắp đặt hơn, gây tốn diện tích lắp đặt hơn.

Các van bi reduced bore có kích thước nhỏ hơn, nhờ vậy các van này là lựa chọn lý tưởng hơn để giảm tải trong đường ống.

Vận chuyển

Cũng nhờ thiết kế nhỏ gọn hơn, kích thước nhỏ gọn hơn, trọng lượng nhỏ hơn. Nhờ vậy các van bi reduced thường giúp vận chuyển dễ dàng hơn, giảm thiểu chi phí vận chuyển hơn.

Vận chuyển van bi
Vận chuyển van bi

Các tính năng của van bi full bore và van bi reduced bore

Van bi full bore là loại van bi có đường kính trong lớn hơn so với kích thước thông thường của đường ống tương ứng. Điều này có nghĩa là đường kính trong của van được thiết kế sao cho tương đương với đường kính trong của ống, cho phép lưu lượng chảy tối đa thông qua van.

Các tính năng của van bi full bore bao gồm:

Đường kính trong lớn: Có đường kính trong rộng hơn, tạo điều kiện cho lưu lượng chảy tối đa và giảm mất áp.

Hiệu suất cao: Nhờ đường kính trong lớn, giảm sự trở kháng trong hệ thống và tăng hiệu suất hoạt động.

Dễ dàng vận hành: Với lưu lượng chảy lớn, cho phép dễ dàng vận hành và điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc khí.

Giảm nguy cơ cản trở: Bởi vì có đường kính trong lớn, giảm khả năng bị tắc nghẽn do các chất rắn hoặc cặn bám trong hệ thống.

Trong khi đó, van bi reducer bore là loại van bi có đường kính trong nhỏ hơn so với kích thước thông thường của đường ống. Điều này có nghĩa là đường kính trong của van được giảm xuống, giới hạn lưu lượng chảy qua van.

Các tính năng của van bi reducer bore bao gồm:

Kích thước nhỏ gọn: Có kích thước nhỏ hơn, tiết kiệm không gian và phù hợp với các ứng dụng có không gian hạn chế.

Điều khiển lưu lượng: Giới hạn lưu lượng chảy qua van, điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong hệ thống.

Tích hợp với ống nhỏ hơn: Với đường kính trong nhỏ hơn, tương thích với các ống có kích thước nhỏ hơn và cung cấp khả năng kết nối linh hoạt.

Bảo dưỡng, bảo trì

Các van bi full bore nhờ vào thiết kế của nó giúp dễ dàng bảo dưỡng và bảo trì hơn, nhờ vậy với những ứng dụng yêu cầu bảo dưỡng bảo trì thường xuyên thì nên lựa chọn các sản phẩm van bi full bore.

Bảo trì van bi
Bảo trì van bi

Xem thêm: Tính kích thước van bi

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Sự khác nhau giữa van bi full bore và van bi reduced bore"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon