Tính kích thước van bi

Các kích thước phổ biến của van bi

Van bi là các sản phẩm được thiết kế với các kích thước đa dạng, các kích thước của van bi có thể thích hợp với những hệ thống đường ống kích thước từ nhỏ đến lớn.

Các kích thước phổ biến của van bi đó là: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150.

Các kích thước phổ biến của van bi
Các kích thước phổ biến của van bi

Kích thước của van bi mặt bích

Đối với van bi được chia thành hai nhóm sản phẩm chính, một là sản phẩm sử dụng nối ren hai là sản phẩm sử dụng kiểu nối mặt bích và kích thước của van chịu ảnh hưởng rất nhiều tới hình thức nối.

Kích thước cụ thể van bi mặt bích: dn25, dn32, dn40, dn50, dn65, dn80, dn100, dn125, dn150, dn200, dn250, dn300.

Trong số các thông số kích thước ở trên thì sản phẩm có kích thước từ dn25 cho tới dn100 là được sử dụng nhiều nhất, từ dn100 lớn hơn có tỷ lệ người dùng ít hơn.

Đặc biệt có hai dạng kích thước mà khách hàng cần phải chú ý trong quá trình tìm hiểu và mua hàng đó là dn200 và dn300. Đây là hai thông số kích thước không phải lúc nào khách hàng cần mua cũng có, đặc biệt là van được chế tạo hoàn toàn từ vật liệu inox đối thường sẽ không có sẵn.

Việc đa dạng kích thước sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm ra sản phẩm có kích thước phù hợp, tuy nhiên có một lưu ý cần phải chú ý tới khi lựa chọn các dòng sản phẩm nối bích đó là tiêu chuẩn mặt bích.

Kích thước van bi mặt bích
Kích thước van bi mặt bích

Kích thước của van bi nối ren

Tiếp đến là những dòng sản phẩm sử dụng hình thức kiểu nối ren. Nhìn thoáng qua có thể thấy, với những dòng sản phẩm nối ren luôn có kích thước và ngoại hình thiết kế khá nhỏ gọn.

Đây cũng được xem là một trong những yếu tố tác động đến việc tạo sao các dòng van nối ren luôn hạn chế về kích thước.

Kích thước van bi inox nối ren: dn8, dn10, dn15, dn20, dn25, dn32, dn40, dn50, dn65, dn80, dn100.

Có thể thấy đối với dòng van ren phần lớn là hướng tới những đường ống có kích thước nhỏ và vừa, đối với dn8 dùng để nối với đường ống phi 10 hoặc dn10 dùng để nối cho ống 17mm.

Lợi thế đến từ kích thước nhỏ gọn mà van được rất nhiều khách hàng tìm kiếm sử dụng, từ các hệ thống lớn trong nhà máy xí nghiệp cho tới các khách hàng mua về sử dụng trong nhà. Một điều mà những dòng sản phẩm nối bích không bao giờ làm được.

Với hình thức nối bích gần như sản phẩm chỉ đáp ứng được cho các nhà máy các công trình nhà dân thường không sử dụng sản phẩm kiểu như này.

Kích thước van bi inox nối ren
Kích thước van bi inox nối ren

Các yếu tố cần quan tâm để tính kích thước van bi

Để tính toán được kích thước van bi chuẩn nhất, có một số các thông số cần phải quan tâm và bắt buộc phải biết. Những thông số này ảnh hưởng đến hoạt động của van bi nên cần biết để tính toán kích thước van bi thích hợp. Các thông số này đó là:

Áp suất: Cần xác định được áp suất của hệ thống. Việc xác định được áp suất của hệ thống giúp việc xác định kích thước van bi chuẩn xác hơn. Tránh xảy ra hiện tượng kích thước nhỏ hơn gây nứt vỡ, hư hỏng van và tình trạng kích thước van lớn hơn gây giảm áp suất và lãng phí.

Nhiệt độ hoạt động: Cần phải xác định được nhiệt độ hoạt động của lưu chất cũng như nhiệt độ của môi trường xung quanh van để lựa chọn van bi có thiết kế thích hợp.

Áp suất vận hành: Cần xác định được áp suất vận hành của van, áp suất vận hành của van tức là áp suất mà lưu chất lưu thông qua van bi này.

Tốc độ dòng chảy: Tốc độ dòng chảy hay vận tốc dòng chảy là yếu tố quan trọng để xác định đường kính danh nghĩa của van. Việc xác định tốc độ dòng chảy được xác định thông qua hệ số lưu lượng dòng chảy ký hiệu là Kv.

Đường kính danh nghĩa của van: Giúp xác định được kích thước 1 cách chính xác nhất để tránh gây hư hỏng van, hay tình trạng quá áp hay giảm áp xảy ra.

Những yếu tố liên quan đến kích thước của van bi
Những yếu tố liên quan đến kích thước của van bi

Cách tính kích thước van bi

Để tính kích thước van bi, người ta đã đưa ra một phương trình giúp tính toán chính xác kích thước của van bi:

Công thức tính đối với các van bi được ứng dụng với lưu chất là nước:

Cv = Q√∆P

Trong đó:

Q là lưu lượng được tính bằng Gallon / phút đơn vị là GPM.

Cv là hệ thống lưu lượng van.

∆P là sự khác biệt về áp suất giữa đầu vào và đầu ra.

Công thức tính kích thước van bi đối với các ứng dụng không phải là lưu chất nước:

Q = Cv[√∆P/Sg]

Trong đó:

Q là lưu lượng tính bằng gallon / phút.

CV là hệ thống lưu lượng.

∆P là sự khác biệt về áp suất giữa đầu vào và đầu ra đơn vị là Psi.

Sg là trọng lượng riêng của lưu chất.

Công thức tính kích thước van bi
Công thức tính kích thước van bi

Một số mẹo giúp khách hàng lựa chọn van bi có kích thước chuẩn hơn

Như các bạn đã biết với một sản phẩm có rất nhiều thông số kích thước lớn nhỏ khác nhau, điều này vô tình tạo ra kho khăn nho nhỏ cho người đi mua nếu như không am hiểu về các dòng van, trong đó phải kể tới các chị em khi được giao đi mua vật tư cho công trình.

Để hỗ trợ cho khách hàng làm sao có được sản phẩm với kích thước đúng nhất, tránh tình trạng mua nhầm mất thời gian đổi đi đổi lại. Bởi vì, một khi đã mua sai kích thước chắc chắn sẽ không lắp đặt và sử dụng được. Mua nhầm vật liệu còn ứng dụng tạm được, một khi đã sai kích thước không còn cách nào khác ngoài đổi lại sản phẩm đúng kích thước. Dưới đây là một số mẹo giúp khách hàng có thể lựa chọn kích thước chính xác hơn.

Đối với trường hợp cần sản phẩm để thay thế cho sản phẩm cũ, thì khách  hàng nên nhìn vào thông số trên thân van cũ để lựa chọn sản phẩm mới. Bao giờ khi sản xuất nhà máy luôn đúc luôn thông số lên thân, kích thước sẽ được ký hiệu bởi hai dạng DN hoặc INCH

Ví dụ: DN15=1/2 inch, DN20= 3/4 inch, dn25= 1 inch.

Mẹo thứ hai đó là nhìn vào kích thước đường ống, đây cũng là một trong những hình thức được khách hàng sử dụng rất nhiều để gọi tên sản phẩm mà mình cần mua. Với cách gọi tên sản phẩm như này gần như khách hàng khó có thể lựa chọn sai được, nếu có sai chỉ đến từ việc nhà cung cấp giao nhầm sản phẩm.

Mẹo thư 3 này sẽ hơi mất công một chút đó là dùng thương đó đường kính trong của van, trong trường hợp trên thân van không khi thông số. Việc dùng thước đo rồi chụp lại gửi cho đơn vị cung cấp không lo sợ việc sai kích thước.

Viva hỗ trợ tư vấn lựa chọn van bi 24/7

Thông qua những thông tin mà mình vừa chia sẻ ở trên rất mong có thể giúp khách hàng có thể lựa chọn cho mình một dòng van có kích thước phù hợp.

Tuy nhiên trong quá trình mua có rất nhiều tình huống khác nhau mà mình không thể lường trước được, nếu như khách không chắc chắn hãy liên hệ với công ty để được hỗ trợ nhé.

Công ty chúng luôn có nhân việc hỗ trợ tư vấn sản phẩm kể cả ngoài giờ hành chính, chỉ áp dụng cho trường hợp hỗ trợ tư vấn với hình thức giao hàng sau 5 rưỡi công ty sẽ ngừng giao hàng trong ngày.

Không những hỗ trợ tư vấn sản phẩm, khi khách hàng đã tin tưởng sử dụng các dòng sản phẩm bên công ty còn được hỗ trợ tư vấn lắp đặt tại công trình cho quý khách.

Van vòi cam kết hàng mới 100% nếu quý khách phát hiện ra sản phẩm bị lỗi hay đã qua sử dụng, công ty chúng tôi sẽ có trách nhiệm đổi lại cho sản phẩm mới cho quý khách và hoàn lại tiền đơn hàng đó.

Xem thêm: Cách lựa chọn van bi

5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Tính kích thước van bi"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon