Phân loại van bướm điều khiển điện

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại van bướm điều khiển điện với đặc điểm và tính năng đa dạng, từ các thương hiệu phổ biến đến các loại vật liệu chế tạo khác nhau. Bài viết này sẽ “phân loại van bướm điều khiển điện”, giúp các bạn dễ dàng nắm bắt được, trên thị trường hiện nay đang có những sản phầm van bướm điện nào, cũng như đưa ra phương án chọn loại phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

Tại sao cần phân loại van bướm điều khiển điện?

Van bướm điều khiển điện là một trong số các dòng van điện được sử dụng để đóng mở dòng chảy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm van bướm điều khiển điện, việc đa dạng hoá sản phẩm chủ yếu là đến từ việc hình dáng thiết kế của thân van bên dưới, về phần điện cũng tương tự như vậy. Nói chung van bướm điều khiển điện hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau.

Việc nắm rõ và phân loại tốt từng sản phẩm có đang sẵn trên thị trường sẽ giúp khách hàng có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn trong quá trình lựa chọn.

Thông qua việc so sánh qua lại giữa các sản phẩm với nhau, từ đó biết được đâu là sản phẩm van bướm điện có các ưu điểm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Hạn chế việc mua nhầm sản phẩm không có các ưu điểm không phù hợp với nhu cầu sử dụng ở mức thấp nhất.

Lợi thế cuối cùng của việc khách hàng phân loại tốt các dòng sản phẩm đó là hạn chế mua được các dòng van có chất lượng kém mà giá thành cao.

Bời vì, khi khách hàng nắm rõ thông tin cho từng sản phẩm thì các đơn vị cấp hàng làm ăn không uy tín sẽ không dám qua mặt khách hàng.

Van bướm điều khiển điện inox
Van bướm điều khiển điện inox

Tìm hiểu thêm: Phân loại van bi điều khiển điện

Phân loại van bướm điều khiển điện

Phân loại theo kiểu kết nối:

 • Van bướm điều khiển điện kết nối Wafer
 • Van bướm điều khiển điện kết nối Lug
 • Van bướm điều khiển điện kết nối Mặt Bích
Ba hình thức nối phổ biến trên van bướm điều khiển điện
Ba hình thức nối phổ biến trên van bướm điều khiển điện

Trên đây là ba hình thức nối chính được áp dụng trên các dòng van bướm nói chung hiện nay. Tuỳ vào mỗi hình thức sẽ có cách thức lắp đặt với nhau. Thế nhưng, điểm chung của cả ba hình thức trên đó là đều sử dụng mặt bích để cố định van với các thiết hoặc hai đầu đường ống.

Trong đó van sử dụng hình thức Wafer và mặt bích được sử dụng nhiều hơn so với van dạng Lug.

Phân loại theo vận liệu chế tạo:

 • Van bướm điều khiển điện Nhôm
 • Van bướm điều khiển điện Thép
 • Van bướm điều khiển điện Inox
 • Van bướm điều khiển điện Gang
 • Van bướm điều khiển điện Nhựa

Ngoài hình thức phân loại van bằng hình thức nối, khách hàng cũng có thể phân loại van bằng vật liệu chế tạo. Nếu như khách hàng lựa chọn phân loại van bướm điều điện bằng phương pháp vật liệu sẽ tốn nhiều thời gian và kiến thức hơn.

Phân loại van bướm điều khiển nén bằng hình thức vật liệu
Phân loại van bướm điều khiển nén bằng hình thức vật liệu

Phân loại theo tính năng hoạt động:

 • Van Bướm Điều Khiển Điện Mở/Ngắt Nhanh (On/Off)
 • Van Bướm Điều Khiển Điện Tuyến Tính (Modulating)

Phân loại theo tính năng của van cũng là một trong những phương pháp phân loại sản phẩm khá nhanh, bởi vì trên thị trường hiện nay đối với van bướm điều khiển khí nén chỉ có hai loại chính đó là dạng on/off hai là dạng tuyến tính.

Phân loại van bướm điều khiển điện bằng hình thức vận hành
Phân loại van bướm điều khiển điện bằng hình thức vận hành

Phân loại theo điện áp sử dụng:

 • Van bướm điều khiển điện 220VAC (Phổ biến)
 • Van bướm điều khiển điện 24VDC
 • Van bướm điều khiển điện 380VAC (Điện 3 pha)

Đối với dòng van điều khiển điện thì điện áp cũng là một trong những yếu tố mà khách hàng không thể bỏ qua, điện áp được sử dụng trên các bộ điều khiển điện chủ yếu là 24v, 220v, 380 tuỳ vào từng model. Đối với dòng sản phẩm sử dụng điện áp ba pha 380v thường áp dụng cho các đầu điện dùng cho van có kích tước DN300 trở lên, cần một lực kéo đủ lớn để  vận hành van.

Phân loại theo xuất xứ:

 • Van bướm điều khiển điện Châu Âu
 • Van bướm điều khiển điện Nhật Bản
 • Van bướm điều khiển điện Hàn Quốc
 • Van bướm điều khiển điện Đài Loan
 • Van bướm điều khiển điện Trung Quốc

Phân loại theo thương hiệu phổ biến tại Việt Nam

 • Van bướm điều khiển điện EM-FLOW
 • Van bướm điều khiển điện Kosaplus
 • Van bướm điều khiển bằng điện Uni-d
 • Van bướm điều khiển điện Dhen
 • Van bướm điều khiển điện I-tork
 • Van bướm điều khiển điện Haitima
 • Van bướm điều khiển Alohan
 • Van bướm điều khiển Shunyeh

Mỗi phân loại trên đây có ý nghĩa và ứng dụng riêng biệt, giúp bạn tổng hợp và lựa chọn loại van bướm điều khiển điện phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của bạn

Các tính năng quan trọng khác cần xem xét khi mua van bướm điều khiển điện

Việc lựa chọn và phân loại loại van bướm điều khiển điện khá quan trọng để đảm bảo hiệu suất và an toàn của hệ thống cung cấp điện. Hãy xem xét các yếu tố như:

Kích thước: Dù là sản phẩm có thiết kế hay nguồn gốc xuất xứ từ thương hiệu nào đi chăng nữa nếu như kích thước không phù hợp, chắc chắn quý khách hàng sẽ không thể lắp đặt van được. Chính vì thế trong quá trình mua van khách hàng cần xem thật rõ van có kích thước bằng bao nhiêu.

Vật liệu chế tạo: Làm sao để biết được mình nên lựa chọn van với vật liệu chế tạo như nào? Được xem là một trong những câu hỏi được người dùng đặt ra rất nhiều. Việc lựa chọn vật liệu phụ thuộc hoàn toàn vào tính chất dòng chảy bên trong đường ống.

Tính năng kiểm soát: Tính năng kiểm soát cũng là một trong những điều mà khách hàng cần phải lưu ý khi lựa chọn. Phần lớn các dòng van bướm cơ bản được sản xuất ra chủ yếu là để đóng hoặc mở van cho nên khi muốn dùng trong trường hợp khác cần phải có các thiết bị đặc biệt.

Điện áp: Khi lựa chọn van quý khách hàng không được phép lựa chọn sai điện áp, nếu lựa chọn sai điện áp khi đấu dây sẽ dẫn tới các hậu quả vô cùng nguy hiểm cho người đấu nối.

Áp suất: Một sản phẩm có áp suất cao hơn so với áp suất làm việc thực tế trên hệ thống khi sử dụng quý khách hàng không cần quá lo sợ việc bị rò rỉ.

Nhiệt độ: Đối với nhiệt độ cũng tương tự như thông số so của áp suất làm việc.

Yêu cầu cụ thể của ứng dụng: Điều này giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống và đảm bảo tính đáng tin cậy trong quá trình sử dụng.

Đây là những yêu cầu mà khách hàng cần phải nắm rõ được trong quá trình lựa chọn sản phẩm, nếu như một trong số các yêu cầu trên không đảm bảo được thì sản phẩm đó xem như chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm van bướm điều khiển điện chất lượng, giá rẻ, hãy chọn các thương hiệu phổ biến có xuất xứ từ Đài Loan hoặc Trung quốc. Hãy nhớ rằng việc lựa chọn loại van phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tối ưu hóa hệ thống của bạn trong thời gian dài.

Kết luận:

Mỗi loại van bướm điều khiển điện có tính năng và ứng dụng riêng biệt. Việc phân loại giúp bạn chọn loại van phù hợp nhất với yêu cầu cụ thể của hệ thống, từ đó tối ưu hóa hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí.

Tìm hiểu thêm: Cấu tạo của van bướm điều khiển điện

5/5 - (101 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon