Van vi sinh

Van vi sinh là gì?

Các van vi sinh là các van được ứng dụng tại các hệ thống vi sinh, hệ thống vệ sinh. Các ứng dụng vệ sinh là các ứng dụng yêu cầu độ tinh khiết cao, độ vệ sinh cao. Các van vệ sinh được thiết kế sao cho chúng đảm bảo vệ sinh nhất để tương thích với những ứng dụng yêu cầu độ tinh khiết cao.

Khi nhắc đến các van vi sinh, thường nhắc đến các sản phẩm được thiết kế, cấu tạo từ dòng vật liệu inox vi sinh. Các van này sẽ có bề mặt trong và ngoài nhẵn bóng nên đảm bảo vệ sinh hơn.

Các van thường được thiết kế sử dụng trong các hệ thống vi sinh đó là van bướm, van màng và cả van bi.

Một số sản phẩm van vi sinh
Một số sản phẩm van vi sinh

Đặc điểm van vi sinh

Các van vi sinh được thiết kế với các dòng sản phẩm đó là các sản phẩm

Các van vi sinh được thiết kế sao cho các sản phẩm này cho dòng chảy trơn tru và không bị cản trở, khi dòng chảy trơn tru không bị cản trở thì sẽ giúp ngăn tình trạng bám bẩn trong van.

Dòng sản phẩm này phải cho khả năng kết nối đồng đều với hệ thống đường ống.

Các van này cũng phải được thiết kế sao cho chúng có khả năng tháo rời dễ dàng để giúp tăng cao khả năng vệ sinh các sản phẩm để đảm bảo vệ sinh.

Chúng cũng được thiết kế với khả năng làm sạch trong khi đường ống nội tuyến.

Các sản phẩm này sẽ được thiết kế với kiểu kết nối kẹp hoặc kết nối hàn. Với hai kiểu kết nối này giúp đảm bảo vệ sinh và dễ dàng tháo rời khỏi đường ống.

Thiết kế bề mặt của các van với độ nhẵn bóng cao, bề mặt trong và ngoài van nhẵn mịn, vì vậy các tạp chất sẽ không bị bám lại. Khi các tạp chất bám lại trong các hệ thống đường ống thì chúng sẽ là môi trường khiến cho vi khuẩn phát triển.

Bên cạnh việc các van này được thiết kế từ dòng vật liệu vi sinh, thiết kế của các van cũng phải thích hợp, các van tốt nhất cần có ít khe hở, ít lỗ trống sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Đặc điểm van vi sinh
Đặc điểm van vi sinh

Các loại van vi sinh

Các van được ứng dụng trong các ứng dụng vi sinh cần phải đảm bảo một số yếu tố tương thích. Các van thiết kế với độ bóng, độ nhẵn bên trong cao và không có khe hở, lỗ sâu bên trong là các van tương thích với các ứng dụng vệ sinh nhất. Bên cạnh đó, thiết kế của van cũng phải thích hợp với các ứng dụng này.

Một số van được sử dụng phổ biến tại các ứng dụng vệ sinh đó là:

Van bướm vi sinh

Dòng van bướm vi sinh là 1 trong những loại van được sử dụng phổ biến nhất trong vệ sinh. Thiết kế của các van bướm rất thích hợp với các ứng dụng vệ sinh bởi chúng được thiết kế không có các khe hở, khoang bên trong, điều này giúp các van bướm này hạn chế nhiễm bẩn. Vì vậy, các van này là lựa chọn tốt cho các van vệ sinh.

Van bướm vi sinh
Van bướm vi sinh

Van bi vi sinh

Van bi vi sinh cũng thường được thiết kế với dạng một van vi sinh. Chúng thường được xử lý bề mặt trong và ngoài, thân van và bi van vì vậy giúp van có bề mặt nhẵn bóng.

Tuy nhiên, cac van bi vi sinh chưa thực sự thích hợp với các ứng dụng vệ sinh. Các van này thiết kế với các khoang bên trong vì vậy chúng sẽ dễ khiến cho van bị ô nhiễm.

Các van bi có thể được sử dụng với các ứng dụng vệ sinh là các van bi có dạng 3 mảnh, các van này cho khả năng dễ dàng tháo rời để vệ sinh hơn.

Van bi vi sinh
Van bi vi sinh

Van màng vi sinh

Với các ứng dụng vệ sinh dược phẩm, các van màng vi sinh được sử dụng nhiều hơn, với các ứng dụng này, chúng là lựa chọn tuyệt vời.

Các van mang vi sinh có giá thành rẻ và chúng tiết kiệm chi phí hơn.

Van màng vi sinh
Van màng vi sinh

Ứng dụng cả các van vi sinh

Các van vi sinh được sử dụng trong các hệ thống vệ sinh, các hệ thống yêu cầu độ tinh khiết cao. Các ứng dụng này có yêu cầu khắt khe về các thiết bị được sử dụng với chúng để có thể đảm bảo vệ sinh triệt để trong các hệ thống này. Vì vậy, các van được ứng dụng tại các hệ thống này sẽ có những thiết kế riêng biệt.

Một số ứng dụng tiêu biểu của các hệ thống vi sinh đó là:

Ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng tại các nhà máy sản xuất chế biến đồ ăn, thức uống, nước, sữa, bia, rượu.

Tại các ứng dụng nước tinh khiết.

Một số ứng dụng hóa chất cũng cần sử dụng dòng van vệ sinh này.

Ứng dụng van vi sinh tại các hệ thống vệ sinh
Ứng dụng van vi sinh tại các hệ thống vệ sinh

Xem thêm: Van sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất

5/5 - (2 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van vi sinh"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon